PHẬT THỦ - QUẢ QUÝ NGÀY TẾT
Người
Á Đông coi Phật thủ như một loại trái cây may mắn và đậm chất tâm linh, có lẽ
xuất phát từ hình dáng giống như bàn tay Phật đang chắp ngón nguyện cầu. Và
cũng vì thế, Phật thủ thường được bày trong mâm ngũ quả dâng tổ tiên vào dịp
tết cổ truyền. Nhưng sau tết, do Phật thủ không phải loại trái ăn quả nên chúng
ta không “thụ lộc” được mà đành ngậm ngùi bỏ phí, đó chẳng phải điều rất đáng
tiếc sao?Nếu biết rằng đây là một vị thuốc quý thì có lẽ rất nhiều gia đình sẽ
thực sự được hưởng “lộc tổ tiên”.
Phật thủ đã có mặt ở nước ta từ rất lâu…
Cây Phật thủ có tên khoa học là Citrus medica L.var.S arcodactylus Sw ,
thuộc họ Cam quýt, được trồng nhiều ở Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Nam Á. Ở nước ta,
cùng với bưởi và thanh yên, Phật thủ đã được thuần dưỡng từ rất lâu đời nhưng
lại không được trồng phổ biến như bưởi, có thể vì khả năng thích nghi kém hơn
và không phải loại cây ăn quả. Do đó hiện nay Phật thủ chỉ còn được trồng rải
rác ở một số vùng và gần tết mới thấy ửng vàng trên các phố phường.
Cây Phật thủ là cây gỗ nhỏ xanh tốt
quanh năm; lá dày, hình bầu dục, mọc so le, mép lá có răng cưa nhỏ; cành có gai
ngắn cứng nhọn; cây ra hoa vào đầu mùa hạ, quả chín vào mùa đông, quả to vỏ rất
dày, vỏ quả chín màu vàng, cùi nhiều, phía đuôi quả thon thon như những ngón
tay.
Y học hiện đại tìm thấy nhiều hoạt chất độc đáo trong Phật thủ
Quả Phật thủ có mùi thơm rất đặc sắc
do chứa nhiều hạch tinh dầu trong vỏ, từ lâu người ta đã biết cách sử dụng nó
để làm hương liệu nước hoa, mứt, rượu…Ngoài ra, quả cũng chứa nhiều Vitamin C,
axit hữu cơ và một chất flavonoid là Hesperidin mà theo y học hiện đại là rất
hữu ích trong điều trị ho và đau bụng.
Y học cổ truyền coi Phật thủ là vị thuốc quý
Theo tài liệu cổ của Đông y, Phật thủ
có vị cay, đắng, chua; tính ấm; quy kinh phế và tỳ. Đây là vị thuốc có tác dụng
điều hoà khí và trung tiêu; thư can, chống nôn, trợ tiêu hoá; chữa ho, hoá đờm.
Nhân dịp xuân về, xin được giới thiệu
một số bài thuốc từ Phật thủ giúp các bạn có thể tận dụng loại quả quý này để
chăm sóc sức khoẻ ngày tết cho gia đình:
Ø
Chữa
say rượu: Phật thủ tươi 30g sắc uống.
Ø
Chữa
viêm họng: Mỗi ngày dùng 5-10g quả khô với 100-200 ml nước chưng cách thuỷ rồi
uống.
Ø
Chữa
ho nhiều đờm: Phật thủ 30g, đường phèn 15g, hấp cách thuỷ 30ph, ngày ăn 1 lần.
Ø
Chữa
đau lạnh bụng: Phật thủ khô 15g, gạo rang thơm 30g sắc uống ngày 3 lần.
Ø
Chữa
ợ hơi: Vỏ phật thủ tươi ướp đường, nhai ăn ít một.
Tuy
Phật thủ là vị thuốc tốt nhưng sách cổ viết “Phạm âm hư không dùng được”. Đông
y cũng cho rằng nếu ăn nhiều Phật thủ sẽ bị hao tốn khí, người hư nhược kiêng
dùng.
Hy
vọng rằng với những bài thuốc kinh nghiệm đã được kiểm chứng lâu đời, tết này
chúng ta không những được thưởng thức mùi thơm của Phật thủ quyện chặt trong
làn khói hương mà còn được hưởng trọn vẹn “lộc tổ tiên”.
0 Comment:
Post a Comment