THUỐC CAO XOA
A. ĐỊNH NGHĨA
Thuốc cao xoa là loại thuôc mềm dùng để bôi hoặc xoa lên da
hay niêm mạc. Một thuốc cao xoa tốt phải đều mịn, dễ ngấm vào cơ thể và vô khuẩn.
B. THÀNH PHẦN
Gồm một hoặc nhiều tá dược trong đó đã hoà tan hay phân tán
thật đều một hoặc nhiều dược chất.
1. Dược chất.
Gồm những tinh dầu có tác dụng chữa bệnh như: Các loại tinh
dầu (Bạc hà, Hương nhu, Long não, Quế...) hoặc Menthon...
2. Tá dược:
Gồm những chất dầu, mỡ, sáp cho thêm vào làm cho thuốc mềm,
nhờn, dễ bám vào da và,niêm mạc như: Vaselin, Sáp ong, Parafin (nến), dầu Lạc,
dầu Dừa, dầu Vừng, dầu Thầu dầu (dầu Ve).
C. CÁCH BÀO CHẾ
1. Dụng cụ.
Chày cối sứ, dao quệt bằng gỗ hoặc bằng nhôm hay thép không
rỉ. Khi bào chế cần phải diệt khuẩn những dụng cụ này trước khi dùng.
Hiện nay ở các xí nghiệp dược phẩm hay các bệnh viện lớn,
người ta dùng máy nhào để sản xuất thuốc cao xoa.
2. Có 2 cách bào chế: Trộn đều và hoà tan.
a. Trộn đều:
- Dược chất là một chất rắn (Menton) phải nghiền nhỏ và rây
qua rây: Cho một phần nhỏ dược chất và tá dược vào côl trộn kỹ cho đều rồi thêm
dần dược chất vào. Khi đã cho hết dược chất mới cho thêm dần tá dược.
- Dược chất là một chất lỏng (tinh dầu) không trộn đều ngay
với Vaselin được mà phải thêm một chất khác để hút nước như Lanolin. Trộn đều
thuốc với Lanolin rồi cho thêm dầu Vaselin vào trộn kỹ như trên.
b. Hoà tan.
Đun nóng tá dược (vừa chảy) cho dược chất vào quấy đều. Để
nguội cho đặc lại.
Chú ý:
- Khi cho dược chất hay tá dược vào cối trộn đều chỉ cho ít
một đánh, trộn thật đều rồi mới cho thêm. Cho nhiều vào một lần rất khó đánh.
- Khi bào ehế phải chọn cỡ cối dùng cho vừa.
Không nên cho đầy quá 2/3 côl. cho đầy khó trộn đều và dễ
dây ra ngoài cối.
Làm xong dùng dao quệt sạch thuốc ở chày cối.
3. Đóng gói và bảo quản.
Thuốc cao xoa chế xong đóng vào những hộp tròn 4g, 2g hoặc
20g bằng sắt hay bằng nhựa, dán nhãn.
Thuốc cao xoa để lâu dễ hỏng phải để chỗ mát.
D. GIỚI THIỆU MỘT SỐ THƯỐC CAO XOA
Cao sao vàng
Tinh dầu bạc hà 70g
Menthol 180g
Tinh dầu Khuynh diệp 76g
Tinh dầu Long não 180g
Tinh dầu Đinh hương (hoặc Hương nhu) 12g
Sáp Ong 62g
Parafin 350g
Vaselin 20g
Dầu lạc 50g
Cách
làm: Tán riêng Menthol cho thật mịn để riêng. Đun chảy nhẹ sáp
Ong và Parafin quấy đều, cho Vaselin và dầu Lạc vào khấy thật đều rút lửa ra, để
gần nguội, rồi cho dần bột Menthol vào vừa cho vừa khuấy đều. Khi đã trộn dều
Menthol rồi, tiếp tục cho riêng từng loại tinh dầu vào đánh đều. Đóng hộp 4g.
Chú ý: không
được đun nóng chảy quá 70°C vì nóng quá 70°c sẽ bay hết tinh dầu.
Công dụng: Chữa
cảm cúm, nhức đầu, say sóng, say tàu xe, nôn, đau bụng, làm tan những vết thương
tụ máu tím bầm.
Cách
dùng: Xoa ngoài da, có thể hoà một ít vào cốc nước sôi để ấm uông
(chống nôn và đau bụng).
Bảo quản: Đậy
kín, để nơi mát.
TÀI LIỆU DẪN: THUỐC ĐÔNG Y CÁCH SỬ DỤNG - BÀO CHẾ - BẢO QUẢN, 2002
TÀI LIỆU DẪN: THUỐC ĐÔNG Y CÁCH SỬ DỤNG - BÀO CHẾ - BẢO QUẢN, 2002
0 Comment:
Post a Comment