CÁ MÈ
Tên nước ngoài:
Tanche (Pháp).
Tên khoa học:
Có nhiều loài, nhưng chỉ có cá mè hoa (Aristichthys nobilis Richardson) và cá mè trắng (Hypophthalmichthys molitrix Sauvage) là phổ biến hơn cả; Họ: Cá chép (Cyprinidae).Mô tả:
Cả hai đều là cá nước ngọt, có thân dẹt bên, mình hơi dày, mắt
to thấp, miệng rộng, tù ngắn, vểnh lên, nắp mang rộng, lớp vẫy nhỏ màu trắng bạc,
lưng màu thẫm, bụng xám trắng, vây đuôi chia hai thuỳ xiên bằng nhau.
Khác nhau ở chỗ toàn thân cá mè hoa có những đốm đen lỗ chỗ
như hoa, đầu to chiếm 1/3 chiều dài của thân, lưng màu xám đen. Còn cá mè trắng
có đầu to trung bình, lưng màu xám xanh.
Cá mè hoa: Aristichthys nobilis Richardson
Phân bố, sinh thái:
Cá mè hoa được nhập từ Trung Quốc và nuôi phổ biến ở các tỉnh
phía bắc ở sông Hồng, sông Thao, sông Đà. Cá sống ở tầng giữa và tầng mặt,
thích hợp với mặt nước rộng, ăn động vật nổi. Mùa sinh đẻ vào tháng 5-6.
Cá mè trắng có ở Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, là loại cá
nuôi phổ biến, sinh trưởng nhanh, mạu lớn, dễ đánh bắt. Cá sống ở tầng mặt nước
thoáng các ao, sông, hồ, đầm, ăn thực vật nổi.
Hai loài thường được nuôi ghép với cá mè là cá chép, cá trắm
cỏ.
Bộ phận dùng:
Cá mè được dùng trong y học cổ truyền với tên thuốc là phường ngư gồm thịt, mỡ và mật cá.
Thành phần hoá học:
Mật cá mè chứa sterol tương tự như sterol trong mật cá trắm,
cá chép.
Tính vị, công năng:
Cá mè có vị ngọt, tính ấm, không độc, trơn nhầy, có tác dụng
bổ não, tuỷ, nhuận phế, ích tỳ vị.
Công dụng:
Thịt cá mè ngon và béo. Người cao tuổi ăn cá mè đều đặn chống
được đau đầu, giảm trí nhớ, ho đờm, hen suyễn.
Sách thuốc cổ ghi thịt cá mè trắng có tác dụng khai vị, hạ
khí, điều hoà ngũ tạng, chống hư huyết mạch, bổ gan, sáng mắt. Người đang có mụn
nhọt kiêng ăn. Chú ý không ăn gỏi cá mè hoặc cá mè nấu chưa chín kỹ vì người ta
đã nghiên cứu thấy cá mè là loại cá có tỷ lệ mang ấu trùng sán lá gan cao nhất,
khoảng 92%.
Mỡ cá
mè
rán chảy, dùng chữa bỏng.
Mật cá
mè
rút lấy nước, nhỏ tai trị viêm tai có mủ.
Ở Trung Quốc, người ta dùng cá mè dưới dạng món ăn - vị thuốc
để phục hồi sức khoẻ cho những người bị suy nhược, sốt, chán ăn theo cách chế
biến sau: Cá mè tươi (300g) đánh vảy, rửa sạch, bỏ đầu và xương, thái lát mỏng,
nấu với khởi tử (30g). Thêm ít giá đỗ xanh, gừng tươi, lá khủ khởi, rau mùi,
rau cần, hành, hồ tiêu, muối. Ăn trong ngày.
0 Comment:
Post a Comment