BÌM BỊP
Tên khoa học:
Centropus sinensis Stephens; Họ: Cu cu
(Trionychidae).
Tên khác:
Bìm bịp
lớn.
Tên nước ngoài:
Coucal, coq des pagodes (Pháp).
Mô tả:
Chim cỡ lớn. Thân mình dài. Đầu tròn thuôn, mỏ to nhọn,
mặt đỏ.
cổ ngực vắ cánh rộng. Đuôi dài hơn cánh. Chân có 4 ngón, 2 trước, 2 sau, có
móng dài. Toàn cơ thể màu đen, riêng cánh màu nâu đỏ, đầu các lông cánh sẫm hơn.
Loài bìm bịp nhỏ (Centropus
benghalensis Gmelin) cũng được sử dụng.
Chim bìm bịp: Centropus sinensis Stephens
Phân bố, sinh thái:
Bìm bịp phân bố ở các nước Đông Nam châu Á và Nam
Trung Quốc, ở Việt Nam, bìm bịp là loài chim định cư phổ biến khắp vùng đồng bằng,
trung du và vùng núi cao từ 600 đến 800 m; loài lớn chuyên sống ở ven rừng
có cây cối rậm rạp, loại nhỏ ưa vùng có nhiều lau sậy và cây bụi nhỏ. Chúng kiếm
ăn ở môi trường xung quanh nơi làm tổ. Thức ăn của bìm bịp là cóc, nhái, cua,
trứng chim, châu chấu, cào cào và các loại hạt thực vật. Đẻ trứng vào mùa hè, mỗi
lứa 3 - 4 quả.
Bộ phận dùng:
Toàn
con bìm bịp đã làm sạch lông và bỏ hết phủ tạng. Dùng tươi.
Tính vị, công năng, công dụng:
Thịt
chim bìm bịp có vị ngọt, tính ấm, không độc, được dùng làm thuốc bổ máu, giảm
đau chữa chứng hư lao, suy nhược, chân tay nhức mỏi, ứ huyết bầm tửn, tê thấp,
đau lưng. Mỗi lần dùng 2 con (bìm bịp lớn và bìm bịp nhỏ) ngâm với một lít rượu
trắng trong 2-3 tháng, lâu hơn càng tốt. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 30 ml.
Trong
dân gian, người ta hay ngâm rượu chim bìm bịp với tắc kè và đôi khi cả một số
dược liệu nguồn gốc thực vật như các loài sâm rừng, nhất là củ sâm cau. Rượu
này còn chữa được liệt dương, thận suy, hen suyễn, đái nhắt, đái són. Thuốc rất
thích hợp với thể trạng suy yếu của người cao tuổi.
0 Comment:
Post a Comment